Các yếu tố cần xem xét phong thủy cho ngôi nhà – Phần I

Theo thầy Nguyễn Trọng Tuệ, hình thể là yếu tố quan trọng nhất trong phong thủy cho ngôi nhà

Phong thủy cho ngôi nhà có tầm quan trọng, nó trở thành nhu cầu của đa số người dân. Vậy khi xem xét phong thủy ngôi nhà, người ta cần xem xét những yếu tố nào? Hãy cùng tham khảo những chia sẻ của thầy Nguyễn Trọng Tuệ, Chủ tịch CLB Phong Thủy Thăng Long.

3 yếu tố chính cần xem xét trong phong thủy nhà ở

Theo thầy Nguyễn Trọng Tuệ, khi đánh giá phong thủy cho ngôi nhà cần dựa vào nhiều yếu tố. Các yếu tố này có mối tương quan, tác động lẫn nhau. Dưới đây là 3 yếu tố cơ bản cần chú ý.

Hình thể ngôi nhà

Trong thuật ngữ phong thủy, hình thể ngôi nhà gọi là Loan Đầu. Đây là bước quan sát và đánh giá hình dạng của sản phẩm phong thủy. Quan sát xem ngôi nhà vuông, tròn, méo, thẳng … để đánh giá xem nó có phạm xung sát, sát khí hay không. 

Theo thầy Nguyễn Trọng Tuệ, hình thể là yếu tố quan trọng nhất trong phong thủy cho ngôi nhà
Theo thầy Nguyễn Trọng Tuệ, hình thể là yếu tố quan trọng nhất trong phong thủy cho ngôi nhà

Để xem xét hình thể ngôi nhà, người ta căn cứ vào địa hình xung quanh, còn gọi là ngoại thất hay ngoại cục. Từ hình thể bên ngoài đánh giá bên trong nhà, gọi là nội cục. Đó là sự bố trí công năng, vị trí của các khu vực không gian … Từ đó xác định xem đã phù hợp hay chưa.

Xem xét phong thủy cho ngôi nhà về lý khí

Một tác phẩm phong thủy nhà ở phải mang tính ứng dụng. Nghĩa là ngôi nhà ấy phải phục vụ con người. Mỗi người một cuộc đời, một số mệnh nên sẽ có những sự ứng hợp khác nhau. Tức là sẽ xem xét xem con người đó có phù hợp với ngôi nhà đó hay không. 

Bước đánh giá đem ngôi nhà gắn với con người và dựa trên các học thuyết Âm – Dương, Ngũ Hành, định lý phong thủy để tìm ra sự ứng hợp, Đó chính là mặt lý khí trong phong thủy cho ngôi nhà.

Xem xét phong thủy cho ngôi nhà về vận khí

Theo thời gian, các yếu tố của vũ trụ bao gồm Thiên – Địa – Nhân sẽ luôn luôn vận hành. Vũ trụ, tinh tú luôn vận động, mọi yếu tố luôn biến đổi. Càn Khôn Vạn Hóa biển đổi để thăng giáng, bù đắp cho nhau. Sự vận hành đó sinh ra thăng trầm, đất có tuần, nhân có vận.

Một cuộc đất, một căn nhà cũng có lúc thăng lúc trầm. Các nhà phong thủy học sẽ căn cứ vào những yếu tố thiên văn, địa lý, sự vận hành của các tinh tú … để tìm ra quy luật. Theo đó, chúng ta sẽ biết khi nào nó thăng, khi nào nó trầm, khi nào tốt, khi nào xấu. Dựa theo đó người ta sẽ đón những vận tốt, xua đuổi vận xấu. Gọi là thu cát kỵ hung.

Yếu tố nào quan trọng nhất khi xem xét phong thủy cho ngôi nhà?

Như những chia sẻ của thầy Nguyễn Trọng Tuệ, khi nhắc đến những yếu tố cần xem xét trong phong thủy gia cu, thầy đã xếp đặt theo thứ tự 3 yếu tố chính. Đó là hình thể, mệnh lý và vận khí.

Theo phong thủy Trung Hoa và một số học thuyết phong thủy khác thì Hình Khí là một thuyết phong thủy đặc biệt. Một tác phẩm phong thủy sẽ bao gồm cả Hình và Khí. Nguyên lý của Hình Khí chính là con người ta sống trong ngôi nhà (hình thể) và trường khí. Con người sống trong trường khí. Trường khí tương tác lại Âm – Dương, Ngũ Hành của bản thể, tạo nên những may rủi của số mệnh.

Như vậy, nếu căn cứ vào thuyết phong thủy của Trung Hoa cổ đại thì vạn vật có Hình sẽ sinh ra Khí và ngược lại. Con người chịu tác động của hình thể, cho nên quan trọng nhất trong phong thủy cho nhà ở chính là hình thể. Khi thiết kế, xây dựng, bài trí căn nhà chúng ta cần hết sức chú ý. Chỉ cần sai sót sẽ tạo nên trường khí xấu. 

Những cải tạo về mệnh lý thì đơn giản hơn. Dựa vào sự ứng hợp của trường khí, phương vị với mệnh con người. Mà trường khí đó lại do hình thể tạo ra. Do vậy, hình thể là yếu tố cần được ưu tiên số 1.

Trên đây là những yếu tố cần xem xét phong thủy cho ngôi nhà. Theo dõi chi tiết cuộc trao đổi với thầy Nguyễn Trọng Tuệ về vấn đề này trong video dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *