Luận Giải Chi Tiết Về Ý Nghĩa Và Nguồn Gốc Của Tử Vi.

 

 

Có quan niệm cho rằng con người có số mệnh, và khi con người sinh ra thì số mệnh đã được định sẵn. Ngày nay, các cụm từ “xem lá số Tử Vi”, “luận giải Tử Vi”…chắc hẳn không còn xa lạ gì với đa số mọi người trong chúng ta. Nhưng thực chất thì Tử Vi là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của Tử Vi cụ thể như thế nào? Vẫn còn là điều mơ hồ với nhiều người.

 

Tử Vi là một cụm từ rất quen thuộc với nhiều người vậy Tử Vi là gì và tại sao lại gọi là Tử Vi?

Nói đến Tử Vi tức là nói đến một bộ môn dự trắc học nằm trong những cái môn thuật số cổ đại.

Bản thân Tử Vi thì là một môn ứng dụng thành quả của thiên văn học, cho nên nó thuộc nhóm các môn về chiêm tinh học. Từ rất xa xưa các cái nền văn minh cổ đại đã ứng dụng những cái môn thuật số tương tự như thế vào trong cái việc mà nghiên cứu về nhân mệnh của con người. Thì môn Tử Vi cũng là một môn như vậy.

Tử Vi xuất thân từ môn chiêm tinh học, cho nên nó ứng dụng và  phân bố theo chu kỳ của các tinh tú theo thời gian. Để tương tác số mệnh của con người. Và thông qua việc tìm hiểu đánh giá sự vận hành của tinh tú đấy người ta sẽ làm cơ sở bình luận đoán ra những cái cát hung, những thăng trầm trong đời người.

Hai chữ Tử Vi không giống như những quan điểm hiện nay đang truyền bá. Là Tử Vi thì liên quan đến bông hoa tử vi. Hoặc là tử là màu tím, vi là vi diệu hay liên quan đến những truyền thuyết trong truyện Phong Thần Diễn Nghĩa như quan điểm mà chúng ta vẫn thấy trên mạng.

Thực chất Tử Vi là tên của một chòm sao trong hệ thống thiên văn học cổ đại của phương đông. Khi người cổ đại quan sát thiên văn thế người ta quy hoạch bầu trời phía bắc. Vì là người trung hoa cổ đại cũng như một số quốc gia phương đông người ta chỉ quan sát được nửa phía bắc của thiên cầu. Cổ nhân đã quy hoạch bầu trời ra từng khu vực khác nhau:

  • Giữa bầu trời gồm 3 chòm sao lớn

+ Tử Vi Viên

+ Thiên Thị Viên

+ Thái Vi Viên

  • Còn xung quanh cái tầng thấp hơn thì bao gồm có 36 sao thiên cương và 72 tại sao địa sát tập hợp lại thành Nhị Thập Bát Tú.

Là 28 chòm sao nằm trong 4 nhóm Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ. Đó là việc quy hoạch trên bầu trời, trong số những chòm sao được phân loại. Chòm sao Tử Vi Viên được đóng ở trung tâm của cực Bắc.

Theo quan sát của cổ nhân thì Chòm sao Tử Vi Viên gần như cố định trong khi các chòm sao khác quay xung quanh nó theo năm tháng.  Nên chòm sao Tử Vi Viên còn được người xưa gọi là: Tử Vi đại đế hay Trung thiên Bắc cực Tử Vi đại đế. ( vua trên trời). Khu vực của sao Tử Vi cũng được gọi là cung Tử Vi. Người xưa cho rằng sự vận hành của cung Tử Vi thì liên quan đến số mệnh con người. Vì vậy nhìn bản đồ  có thể đoán được vận mệnh của con người. Theo quan điểm trên lá số tử vi là dựa theo yếu tốc xác thực theo thời gian là năm, tháng, ngày, giờ. Với thời gian được xác định thì có thể thiết lập ra được bản đồ sao và các nhà chiêm tinh học sẽ quan sát lá số Tử Vi đó để dự đoán nhân mệnh cuộc đời của con người.

Theo quá trinh phát triển bản đồ sao cổ đại đã được vay mượn, thêm vào rất nhiều thứ khác.  Đồng nghĩa trong bản đồ sao sẽ có nhưng hệ thống sao là tinh tú thật có thể quan sat được, nhưng có những hệ thống sao được gọi là thần sát là do người đời thêm vào.

Bản chất của Tử Vi  luận đoán số mệnh là giải mã sự tương tác củ hệ thống sao, thần sát đến con người theo chu kỳ thời gian.

1.Quan niệm này xuất phát từ đâu và cụ thể như thế nào??

Lật ngược lại lịch sử phát triển của các những học thuyết cổ đại của trung Hoa cũng như phát triển về tín ngưỡng trải qua rất nhiều thời kỳ. Phần lớn đó là về đạo giáo quan điểm của đạo giáo.  Thì cung Tử Vi được nhân hóa thành một . Do vậy các cung thành cổ thường có chữ “ Tử” như Tử Cấm Thành. “Tử” trong đây là cung Tử vi thì theo quan niệm thì hoàng đế là con của trời. Ngôi sao Tử Vi được nhân hóa thành Tử Vi đại đế có khả năng quyết định cát, hung mọi sự của con người.

Những nhân vật được hư cấu được thần thánh hóa của đạo giáo thì chúng ta sẽ thấy Tử Vi cũng như những cái hệ thống khác được chia ra làm những cái hệ thống:

  • Tại cái khu vực phía bắc thì là người ta gọi là bắc đẩu người chuyên coi và cai quản cái sự sinh. Tức là cuộc cuộc sống của con người trên nhân gian.
  • Còn cái phía nam gọi là nam cực hoặc nam tào là chuyên coi cái sự tử.

Nên ta hay gặp cái cụm từ “Nam Tào Bắc Đẩu”. Bởi vì Tử Vi đại đế là chòm sao cũng như cái yếu tố để quyết định vận mệnh cát, hùng hằng ngày của nhân gian.

Cho nên các nhà chiêm tinh học đã quan sát sự động tĩnh sự vận hành của chòm saoTử Vi thì có thể dự đoán và phán đoán ra được cát hung của đời người. Đây chính là nguồn gốc tại sao người xưa lại dùng cái môn Tử Vi để dự đoán cho nhân mệnh. Vì người xưa cho rằng tìm về với lại cái gốc của sự sống, gốc của nhân sinh và quan sát nó thi  có thể biết được vận mệnh của đời người.

Trải qua một quá trình phát triển kéo dài đến nghìn năm thì Tử Vi cũng có rất nhiều những thay đổi. Các nhà nghiên cứu về Tử Vi, Chiêm tinh học người ta sẽ liên tục cập nhật, sáng tác và nghiên cứu hoàn thiện đưa vào những cái lí thuyết khác nhau. Nên đã chia làm rất nhiều trường phải như Tử Vi Bắc phái, Tử Vi Nam phái, Tử Vi tứ hóa ,…..

Tuy nhiên đại thể thì Tử Vi được chia làm 2 nhóm chính:

  • Nhóm thứ nhất là trường phái Nam tông: là những cách trường phái Tử Vi phát triển ở phía Nam của Trung Quốc gọi là Nam tông.

Ví dụ:  như các vùng mà phát triển các vùng về Phúc Kiến Chiết Giang,  Quảng Đông ….

  • Nhóm thứ hai là trường phái Bắc tông: là những cái trường phái được hình thành và phát triển mạnh mẽ ở khu vực Bắc Trung Quốc.

Ví dụ: như Bắc Kinh, …

Thực chất trong các trường phái cũng có các phái khác nhau. Giữa Nam phái và Bắc phái vẫn có những điểm chung của chòm sao Tử Vi. Song hành cùng các điểm khác nhau theo đặc trưng của mỗi phái.

2.Có thể thay đổi được vận mệnh không ?

Theo quan niệm của nhiều người thì vận mệnh đã được định sẵn từ khi mới sinh ra. Thì đây đúng theo mặt lý thuyết, tuy nhiên ta cũng phải thấy rằng một trong những học thuyết nổi tiếng của người Trung Hoa là Thuyết Tam Tài. Thuyết Tam Tài là thuyết bàn về phân chia ảnh hưởng đến số mệnh con người. Được chia thành 3 phần là Thiên – Địa – Nhân. Phần về lá số Tử Vi là phần Thiên, là ấn định của số trời. Còn 2 phần còn lại là Địa và Nhân thì sẽ là phần thiên về môi trường sống và con người. Nên khi nói lá số Tử Vi là ấn định cho vận mệnh của con người thì không hoàn toàn đúng. Chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi và cải sửa dựa theo yếu tố còn lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *