Ý Nghĩa Thực Sự Của Phong Thủy Là Gì?

Trong những năm gần đây khái niệm Phong Thủy không những xuất hiện ngày càng dày đặc trên các phương tiện tuyền thông, mà còn rất đa dạng về hình thức. Khái niệm Phong Thủy hầu như có mặt ở tất cả mọi lĩnh vực trong cuộc sống.Tuy nhiên để hiểu rõ về hai chữ Phong Thủy và ý nghĩa cũng như nguồn gốc thì không phải ai cũng nắm được.

Hiện tại trong cuộc sống phong thủy được đi cùng với rất nhiều lĩnh vực  vậy phong thủy là gì ? và vì sao lại được gọi là phong thủy? 

Nói đến bộ môn Phong Thủy thì chúng ta nhắc đến một bộ môn cổ học được cho là đồ sộ nhất trong số những nên văn minh cổ đại của phương đông.

Bản thân Phong Thủy thì là một bộ môn khoa học tức là nó ứng dụng thành quả của các bộ môn khác. Để tạo ra một cái mới, để nghiên cứu tính toán cái sự phù hợp môi trường, của hòan cảnh sống của nơi cư trú, nơi táng mộ cho người chết. Để tạo ra những điều cát lợi hơn cho cuộc sống.

Phong Thủy thì có lịch sử phát triển từ rất lâu đời. Từ những thuở hồng hoang khi con người còn trong quá trình tiến hóa. Thì tổ tiên chúng ta đã biết cách để lựa chọn những nơi cư trú gần những nguồn thức ăn hay nguồn nước. Còn có thể lợi dụng được lợi thế địa hình để chống kẻ thù, thú dữ hay sự khắc nhiệt của thời tiết. Thì đấy chính là bản chất của việc lựa chọn hoàn cảnh môi trường sống để đem lại may mắn cát lợi cho cuộc sống. Và cũng là nền tảng sơ khai nhất của bộ môn Phong Thủy.

Trong lịch sử phát triển của phong thủy thì phong thủy đã từng được gọi là Kham Dư Thuật.

Kham có nghĩa là các vùng đất cao. Dư là những vùng đất trũng và bằng phẳng. Nên Kham dư học là các nghiên cứu về địa hình, tương quan của các nơi cao đến các nơi thấp để tạo ra các trường khí.

Phong Thủy có rất nhiều tên gọi khác nhau như: Thanh ô thuật, Kham dư thuật. ….

1.Vậy tại sao người ta gọi là Phong Thủy ?

Ở thời kỳ Tiên Tần trong cuốn sách Táng Kinh viết về Phong Thủy chủ yếu viết về kỹ thuật xây mộ và việc an táng người đã khuất. Thì các yếu tố liên quan đến người đã khuất có thuật “táng giả thừa sinh khí dã” tức là khi chôn cất người đã khuất phải thừa hưởng được sinh khí. Đồng nghĩa phải tìm nơi có sinh khí thịnh vượng thì âm trạch mới được cát lợi.

Theo thuật Phong Thủy cho rằng những việc cát lợi là do sinh khí chính là trường khí của môi trường. Cổ nhân quan niệm khí thì thừa phong tất tán, giới thủy tác chỉ – khí mà gặp gió thì sẽ tán đi mất, khi gặp nước thì dừng lại. Nên bản chất của thuật phong thủy là tìm nơi thoản mãn 2 yếu tố: tàng phong và tụ thủy.

Những nơi hội tụ khí thì được cho là nơi sinh khí thịnh vượng. Đây chính là bản chất của Phong Thủy và cũng chính là nguồn gốc của 2 từ Phong Thủy.

 

2.Ý nghĩa của Phong Thủy trong đời sống?

Bản thân Phong Thủy là bộ môn Phong Thủy ứng dụng. Người ta cho rằng cát lợi, may mắn là do sự tương quan của con người và vũ trụ. Tất cả đều quay về nền tảng lý thuyết Phong Thủy là những hành động tác động đến trường khí.

Mọi vật trên trái đất đều bắt nguồn khí âm dương ngay cả trong con người và vũ trụ. Và sự tác động đến vũ trụ sẽ ảnh hưởng đến con người. Nên khi nắm rõ được quy luật vận hành, rồi làm các động tác để tác động đến nguồn khí âm dương của vũ trụ kích thích lên con người thì sẽ mang lại những điều cát lợi. Nên ý nghĩa của Phong Thủy trong đời sống rất là đa dạng phong phú. Có thể cải tạo nhân mệnh, quy hoạch đô thị, xây dựng kiến trúc.

Để tạo những sự ứng hợp, hòa hợp của môi trường sống và con người. Và những điều trên mà hòa hợp và cùng chung quy luật thì sẽ mang lại cát lợi.

Trong phong thủy cũng chia ra làm nhiều kiểu khác nhau như:

 • Phong Thủy dương trạch: dùng cho những kiến trúc gia cư, nhà ở
 • Phong Thủy âm trạch: dùng cho những kiến trúc về tâm linh, nơi cư ngụ cho người đã khuất.

Không thể phủ nhận ý nghĩa to lớn của Phong Thủy trong đời sống. Và ý nghĩa to lớn nhất của Phong Thủy là đem lại sự hòa hợp giữa hoàn cảnh sống, con người và môi trường sống.

 

 

Phong thủy là một môn học rất đồ sộ nên sẽ có rất nhiều quan điểm khác nhau. Trải qua lịch sử lâu đời thì phong thủy đã nảy sinh ra rất nhiều trường phái như:

 • Tam hợp phái: là lấy sự ứng hợp của thiên, địa, nhân
 • Huyền không phải: tính toán vận khí

Những hình thể như thế đất non sông, núi đồi đều có thể ảnh hưởng đến phong thủy. Cũng chính là các lý thuyết để tạo ra các trường phái khác nhau.

Nhưng để xét cho cùng thì có 3 nhóm chính:

 • Loan đầu ( hình thể): nguyên cứu về hình thể, hình dáng, kiến trúc
 • Lý Khí: Nguyên cứu sự ứng hợp bằng lý luận của con người và đối tượng Phong Thủy với nhau
 • Vận Khí : ( đất có tuần nhân có vận) nghiên cứu thăng trầm của khí trời đất đai.

Phong Thủy có tác động khiến cho con người hay cuộc sống con người tốt hơn. Hài hòa được hoàn cảnh sống, con người và môi trường xung quanh thì sẽ có thêm cát lợi. Xu cát tỵ hung hay có nghĩa là thu lấy cái tốt đẹp và tránh đi các điều không may.

 

Trong các tài liệu nghiên cứu và các kinh văn cổ thì người ta quan niệm số mệnh con người đã được an bài khó có thể thay đổi. Nhưng có 4 thứ có thể thay đổi và cái tạo được vận mệnh hay cổ nhân đã có câu: “ Nhất mộ, nhì phòng, tam bát tự, tứ độc thư”

 • Nhất mộ: là nơi an táng người đã mất.
 • Phòng là nơi ta sinh sống.
 • Bát tự là số mệnh ( năm, tháng, ngày, giờ)
 • Độc thư là đọc sách, tu dưỡng, nghiệm lý của con người.

Trong 4 yếu tố trên thì Phong Thủy đã chiếm đến 2 yếu tố. Nên nếu có phong thủy có thể cải tạo vận mệnh thì có thể đúng.

Trong Táng thư viết “thị dĩ quân tử đoạt thần công, cải thiên mệnh”. Nên cải thiện vận mệnh có thể dùng Phong Thủy.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *