7 Điều cần tránh trong phong thủy nhà bếp

Phong thủy nhà bếp là một phần quan trọng trong phong thủy nhà ở. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết những điều cấm kỵ khi bài trí khu vực này nhé!

Không đặt bếp ở hướng mang hành Kim, Thủy

Bếp là không gian để nấu ăn. Đây là phòng mang hành Hỏa trong phong thủy của ngôi nhà. Theo thuyết Ngũ hành thì Hỏa sẽ tương khắc với 2 hành là Thủy (hướng Bắc) và Kim (hướng Nam). Do đó, nếu đặt bếp ở hướng đó sẽ nảy sinh nhiều bất lợi về tiền bạc và sức khỏe.

Không đặt bếp ở hướng mang hành Kim, Thủy
Không đặt bếp ở hướng mang hành Kim, Thủy

Cả phong thủy hiện đại lẫn quan niệm dân gian đều cho rằng, vị trí đặt bếp đẹp nhất là hướng Đông. Đây là hướng tượng trưng cho hành Mộc. Theo Ngũ hành, Mộc sinh Hỏa, cho nên rất phù hợp cho phong thủy nhà bếp. Nó giúp gia tăng tài lộc, sinh khí cho gia chủ. 

Chú ý nếu đặt bếp hướng Đông thì không bài trí cây xanh ở đây. Điều này sẽ khiến vượng khí vào nhà bị ngăn cản.

Tối kỵ việc đặt bếp ngược với hướng nhà

Trong phong thủy nhà bếp, đây là điều tối kỵ. Nếu như ngôi nhà của bạn tọa Nam hướng về Bắc. Bếp lại tọa Bắc hướng về Nam. Đây là điều không tốt và nó sẽ không đem lại may mắn, an lành cho gia chủ.

Phong thủy nhà bếp tốt nhất: Không đặt bếp lộ liễu

Đặt bếp ở vị trí quá lộ liễu, quá dễ thấy cũng không tốt. Cần tránh việc vừa bước chân vào nhà đã thấy ngay gian bếp. Do vậy, khi thiết kế nhà ở, bố trí cửa chính không được nhìn thẳng vào miệng bếp.

Không đặt bếp quá lộ liễu
Không đặt bếp quá lộ liễu

Về mặt phong thủy, đặt bếp hướng thẳng ra cửa chính sẽ khiến tài sản hao hụt. Không những thế nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Nếu không may phạm phải điều này, bạn hãy bố trí vách ngăn hoặc bình phong để phân tách khu vực bếp riêng rẽ.

Tránh đặt bếp đối diện phòng ngủ và nhà vệ sinh

Về góc độ khoa học, bếp là nơi nấu ăn do vậy cần được chú ý vệ sinh sạch sẽ. Không những thế, khu vực bếp núc nóng bức, mùi dầu mỡ khó chịu. Cho nên bố trí bếp cách xa phòng ngủ cũng giúp đảm bảo giấc ngủ và sức khỏe gia chủ.

Về góc độ phong thủy, đặt bếp đối diện phòng ngủ và nhà vệ sinh là không tốt. Nó tạo cảm giác khó chịu và ngột ngạt. Không những thế, thành viên sống trong nhà luôn cảm giác bất an.

Lưu ý phong thủy nhà bếp: Tránh để sau bếp là khoảng trống

Phong thủy cho rằng, nếu như sau bếp có khoảng trống thì gia chủ không thể tụ tài. Do vậy, hãy đặt bếp dựa vào tường. Trong trường hợp sau bếp là cửa chính, thì tránh để ánh sáng chiếu qua. Điều này khiến phúc lộc gia chủ bị giảm bớt.

Các sách cổ đã nói: “Cửa bếp nấu nướng nên kiêng cho ánh sáng chiếu vào”. Vì vậy cần hết sức chú ý, không nên đặt bếp ở vị trí trống trải.

Phong thủy nhà bếp chuẩn: Không đặt bếp tại nơi nhiều gió

Người xưa có nói “ Tàng phong tụ khí”. Có nghĩa là nơi kín gió là nơi tụ khí. Trong phong thủy nhà bếp, kín gió sẽ giúp tụ tài. Nếu nhà bếp nhìn thẳng ra cửa chính hoặc sau bếp có cửa sổ lộng gió, thì cần đóng cửa hoặc tạo bình phong, vách ngăn che chắn.

Không đặt bếp tại nơi có nhiều gió
Không đặt bếp tại nơi có nhiều gió

Tuy nhiên, nhà bếp rất cần sự thoáng đãng để đảm bảo không khí lưu thông và tránh vi khuẩn, ẩm mốc. Vì thế, hãy đặt quạt thông gió hoặc máy hút mùi để làm sạch không khí tốt hơn.

Không đặt tủ lạnh ở hướng “Hung” trong bếp

Trong cuộc sống ngày nay, tủ lạnh là thiết bị quan trọng bảo quản thức ăn. Vị trí đặt tủ lạnh cũng ảnh hưởng đến phong thủy nhà bếp. Nên đặt nó ở hướng lành. Đó là các hướng Bắc, Đông Nam. Những hướng này giúp  đem lại may mắn cho gia chủ. Đặt tủ lạnh tại các hướng dữ sẽ làm xáo trộn hòa khí trong gia đình.

Phong thủy nhà bếp rất quan trọng. Nếu bạn có điều băn khoăn và cần tư vấn hãy gọi ngay Phong Thủy Vượng Tài – 058.715.6666 để được hỗ trợ!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *