VOV.VN Bày bàn thờ gia tiên ngày tết, chắc chắn phải ưu ý những điều sau

Trang trí bàn thờ ngày tết đẹp

Ông Nguyễn Trọng Tuệ là một số trong số các chuyên gia Tử Vi, Phong Thủy hàng đầu của Phong Thủy Vượng Tài. Với hàng chục năm nghiên cứu về lĩnh vực này, ông đã tư vấn cho rất nhiều dự án lớn mang tầm cỡ ảnh hưởng đến quốc gia như Kế hoạch mở rộng Đảo Tuần Châu, Xây dựng khu du lịch tâm linh tại chùa Hương… Ngoài ra ông cũng là chủ tịch CLB Phong Thủy Thăng Long, người sáng lập ra diễn đàn Tử Vi Việt Nam với hàng trăm nghìn lượt truy cập mỗi ngày.

Tục thờ cúng tổ tiên ngày tết
Tục thờ cúng tổ tiên ngày tết

Mỗi dịp tế đến xuân về, người Việt Nam ta luôn có phong tục thờ cúng ông bà tổ tiên. Đây là một tục lệ hết sức lâu đời của người Việt nhằm thể hiện lòng thành kính với bề trên, với những người đã mất.Truyền thống này chính là minh chứng cho câu ca dao tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Tuy nhiên do cuộc sống ngày càng phát triển, những lớp người trẻ tuy vẫn dữ được phong tục của ông cha để lại nhưng những lễ nghi cũng dần dần mai một đi phần nào theo thời gian. Có thể ai cũng biết, cũng bày bàn thờ cho gia tiên ngày tết nhưng không phải ai cũng biết cách làm sao cho đúng, làm sao cho đẹp. Và để giúp cho mọi người có thể tự mình bày biện được bàn thờ gia tiên dịp tết một cách đúng và chuẩn nhất, để mọi nhà đều có một lễ tết đúng truyền thống dân tộc. Ông Nguyễn Ngọc Tuệ đã có bài viết trên trang VOV.VN về chủ đề với nội dung như sau:

Link bài báo:  https://vov.vn/doi-song/nhung-dieu-luu-y-khi-bai-tri-ban-tho-gia-tien-ngay-tet-474661.vov

Những lưu ý khi bày bàn thời gia tiên ngày Tết

Ngày Tết, đứng trước bàn thờ tổ tiên, trong mờ ảo khói trầm thì thẳm sâu trong tâm thức con người ai ai cũng hướng về cội nguồn, tâm linh. Mọi người thành kính dâng lên tổ tiên, thần linh những ước nguyện trong lòng. Trong những ngày Tết, người ta mời tổ tiên, ông bà, cha mẹ và những người đã khuất, cùng các đấng thần linh về để cung phụng, thờ cúng, tỏ lòng hiếu kính với các đấng sinh thành, bảo hộ.

Để làm nên một phong vị ngày Tết, thì bàn thờ là nơi quan trọng nhất, bởi đó là nơi mà con người ta dành riêng để giao tiếp với tổ tiên, với thần linh. Tập tục thờ cúng tổ tiên và thần linh phụ thuộc vào phong tục, tập quán của từng dân tộc, từng vùng miền. Nhưng với người Việt, thì nó vẫn mang một nét chung, đều là thể hiện sự trang trọng, sự thành kính trong tâm thức của con người.

Nên trang trí bàn thờ ngày tết như thế nào?

Việc trang trí bàn thờ là công việc được chú trọng đầu tiên của một cái Tết, thường thì việc này do chính tay gia chủ thực hiện để tỏ lòng hiếu kính. Ngày 23 tháng Chạp, sau lễ cúng “ông Công, ông táo” thì công việc dọn dẹp, trang hoàng bàn thờ được thực hiện. Vì quan niệm rằng đây là thời điểm “thần linh đi vắng”, nên gia chủ tranh thủ sửa sang nơi thờ tự đón Tết, để làm sao cho đến đêm 30 tết, khi các vị thần linh trở về thì mọi việc đã hoàn tất đẹp đẽ.

Công việc chủ yếu là dọn dẹp, lau chùi, hóa chân nhang (đốt các chân nhang cũ đi cho đỡ đầy bát hương), treo đèn, kết hoa, bày biện đồ lễ. Các đồ thờ tự lúc này có thể hạ xuống để lau chùi, đánh bóng. Sau khi hoàn tất, người ta nấu nước thơm (thường là ngũ vị hương) để lau lại một lần nữa gọi là “tẩy uế”. Rồi tất cả được sắp đặt lên bàn thờ theo thứ tự, tùy quan niệm từng vùng.

Trang trí bàn thờ ngày tết đẹp
Trang trí bàn thờ ngày tết đẹp

Trong cách bày biện bàn thờ, người ta thường bố trí vị trí cao nhất, chính giữa phía trong cùng là nơi để Bài vị – là tấm bia gỗ ghi tên, thụy hiệu của các đối tượng được thờ cúng, nếu cầu kỳ thì bài vị này có thể được đặt trong một ngai thờ, hoặc một khám thờ. Do hầu hết các gia đình đều chỉ có một nơi thờ tự, do đó sẽ “phối thờ” cả gia tiên nhiều đời và cả thần linh, cho nên thường thì vị trí này là bài vị chung cho tất cả. Hai bên Bài vị chung, thì bố trí hoặc bài vị, hoặc ảnh thờ của những người đã khuất thân cận trong gia đình như ông bà, cha mẹ v.v.. tùy theo ngôi thứ mà đặt cho đúng trái, phải, trước, sau.

Trước các bài vị bố trí lư hương, tùy theo kích cỡ bàn thờ, mà chọn cho vừa. Thông thường, để cho đẹp, thì lư hương ở chính giữa có kích thước lớn nhất. Trên bàn thờ nhất thiết phải có 2 ngọn đèn, hoặc đèn dầu, hoặc nến, để đốt lên mỗi khi hành lễ. Trên bàn thờ, phía phải và phía trái sẽ bố trí thêm bình hương, lọ hoa, mâm bồng, đế đèn.

Ngoài các hạng mục thiết yếu như trên, thì tùy theo điều kiện của từng gia đình mà có thể có thêm các đồ thờ tự quý giá khác như Đỉnh đồng, Chân đèn, Song hạc v.v. Tất cả đều được bố trí trong khoảng không gian phía trước lư hương, thấp hơn và phải sắp xếp sao cho cân đối theo nguyên tắc Âm-Dương “tả dương, hữu âm” “tả nam, hữu nữ”…

Hương dùng để thắp trên bàn thờ ngày tết, hoặc dùng hương vòng, hoặc hương nén. Có nơi người ta dùng cây “hương sào” lớn, mục đích là để cháy được lâu, đảm bảo duy trì liên tục trong các ngày Tết.

Lưu ý khi chọn hoa quả bày trên ban thờ.

Hoa trên bàn thờ có hoa cắm bình và hoa để trên đĩa, đối với bàn thờ ngày Tết, người ta thường duy trì cả hai loại này. Ngoài ra, để mang đậm không khí xuân cổ truyền, thường cắm một cành đào, hoặc một cành mai trong lọ sứ lớn đặt trên bàn thờ. Các loại hoa được chọn để lên bàn thờ, thường là các loại hoa có mùi hương thơm, như hoa huệ, hoa ly, hoa cúc… tránh những loại hoa có gai sắc nhiều sát khí, hoặc những loại hoa có mùi quá gắt.

Mâm ngũ quả – Đây là phần không thể thiếu trên bàn thờ ngày Tết, với ý nghĩa tượng trưng cho số 5, đại diện cho “ngũ hành” kim – mộc – thủy- hỏa – thổ, đại diện cho “ngũ thường” : Nhân-Nghĩa-Lễ-Trí-Tín”… Người ta sẽ chọn 5 loại trái cây có bố cục và màu sắc hợp lý để bày biện cho đẹp mắt.

Đặc biệt là chuối và bưởi là không thể thiếu vì nó tượng trưng cho vuông-tròn, âm-dương. Tuy là 5 thứ quả, những cũng không nên tùy tiện, các thứ quả được lựa chọn phải tròn trịa, có hương, có sắc. Tránh những thứ quả có gai, có lá sắc để không mang sát khí, hoặc những quả có mùi thơm không thuần phác như dứa, mít, sầu riêng…

Lưu ý khi chọn mâm ngũ quả ngày tết
Lưu ý khi chọn mâm ngũ quả ngày tết

Theo phong tục cổ truyền của người Việt thì bánh chưng, bánh dày là hai thứ tượng trưng cho Trời – Đất, nó cũng là thứ bánh làm bằng lương thực, tượng trưng cho sự no ấm, thịnh vượng, là lễ vật không thể thiếu. Khi bày lễ, chú ý rằng bánh chưng phải để theo cặp (2 chiếc) cho trọn vẹn quan hệ phu – phụ thuận hòa.

Ngoài các lễ vật trên, thì sẽ có thêm đĩa trầu cau, chén nước, và các loại bánh trái, vật thực khác.

Tết đến, Xuân về, trang hoàng nơi thờ tự là một việc làm để thể hiện lòng hiếu thảo với tổ tiên, ông bà, cha mẹ, lòng kính ái với thần linh. Cần thành tâm, thiện ý, tránh những suy diễn, bày biện rườm rà, vừa tốn kém lại không đúng với ý nguyện của tiền nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *