Dự Đoán Về Vận Mệnh Năm 2021

Năm 2020 vừa qua đã đi vào lịch sử bởi các diễn biến chưa từng có về dịch bệnh và thiên tai. Nhìn lại bức tranh toàn cảnh của xã hội trong thời gian qua, chung ta ít ai có thể nghĩ rằng câu chuyện về dịch bệnh, về tình hình xã hội lại có thể có nhiều diễn biến phức tạp như chúng ta đã thấy. Nhưng đối với các nhà nghiên cứu các bộ môn dự đoán học, thì câu chuyện có lẽ không phải là hoàn toàn bất ngờ, bởi lẽ những điều đó dường như đã được ghi chép và tiên đoán trước.

 

 

Nói về các dự ngôn, tức là các lời tiên đoán cho các tình hình về kinh tế, xã hội, cũng như các cơ quan sản xuất nông nghiệp. Thì trong lịch sử của các môn thuật số có ghi chép và lưu truyền đến ngày nay các bộ sách được gọi là Địa Mẫu Kinh (tên đầy đủ là Hoàng Đế Địa Mẫu Kinh).

Cuốn sách này là một cuốn sách lưu truyền trong dân gian. Và chúng ta có thể thấy rằng, từ xưa đến nay trong các quyển lịch Thông Thư (loại lịch trạch cát liên quan đến việc chọn ngày tốt xấu,…) đều có ghi ở phần đầu 2 yếu tố.

-Sơ đồ về xuân canh ngưu đồ.

Đây là sơ đồ lấy con trâu để nói lên về tình hình thời tiết, sản xuất, mưa gió phục vụ sản xuất nông nghiệp trong năm đó.

Địa Mẫu Kinh.

Đây chính là một bài thơ ngắn dành cho 60 năm trong một chu kì Giáp Tý để dự đoán về tình hình xã hội cũng như là các biến động về thời tiết, thiên tai, dịch bệnh.

Nếu như theo dõi trên mạng, các phương tiện thông tin truyền thông thì chúng ta đã thấy trong năm 2020 vừa qua là một năm đầy sóng gió về dịch bệnh, thiên tai. Đây có thể coi là một năm đã đi vào lịch sử bởi tình hình diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh. Có thể ai cũng nghĩ rằng những thiên tai, dịch bệnh này là điều hoàn toàn bất ngờ. Nhưng chúng ta có thể thấy rằng trong Địa Mẫu Kinh cũng đã nói đến vấn đề này một cách rất chi tiết. Và sau đây tôi xin điểm qua một số cơ sở để chúng ta có thể cùng chiêm nghiệm điều này.

Trong quyển Địa Mẫu Kinh có viết:

“Thái tuế năm canh tý,

nhân dân đa bạo tốt.

Xuân hạ thủy yêm lưu.

Thu đông tần cơ khát.”

 

1.Vậy những điều này có nghĩa là gì?

Năm Canh Tý nhân dân nhiều đột tử, Mùa xuân, mùa hạ nước nghập tràn. Mùa thu, mùa đông nhiều đói khát.

“Cao điền do cập bán.

Vãn đạo vô khả cát.

Tần hoài túc lưu đãng.

Ngô sở đa kiếp đoạt.”

-Ý nghĩa:

Ruộng cao còn một nửa, lúa không có để gặt, mất mùa. Vùng tần hoài thì nhân dân nhiều lưu lạc. Vùng Ngô Sở thì nhân dân lắm cướp đoạt.

“Tang diệp tu hậu tiện,

Tàm nương tình bất diệt.

Kiến tàm bất kiến ti.

Đồ lao dụng tâm thiết.”

Tức là cái là dâu thì càng để lâu thì càng kém, càng về sau càng kém. Mà cái chuyện nuôi tằm ấy thì cũng không được vui vẻ gì. Thấy tằm mà không thấy tơ, uổng bao  nhiêu công lao chăm chút.

Thông qua những lời dự ngôn của Địa Mẫu Kinh năm 2020 chúng ta có thể thấy rằng điều này rất là nghiệm. Tuy nhiên thì chúng ta cùng nhìn về tình hình

-Thứ nhất: dịch bệnh .

Câu “nhân dân đa bạo tốt” , nhân dân nhiều đột tử thì chúng ta có thể thấy rằng không thể dẫn chứng được số người, số ca tử vong do dịch covid 19. Cụ thể là ở bên Trung Quốc. Đây chính là rất là nhiều người tử vong.

-Thứ hai: Xuân Hạ nước ngập tràn thì chúng ta có thể thấy rằng trong lịch sử Trung Hoa chưa bao giờ có một tình trạng mà chưa bao giờ lụt kinh hoàng như năm 2020. Nói như thế tức là để trong cái năm 2020 đã qua thì chúng ta có cơ hội chiêm nghiệm lại những dự ngôn của Địa Mẫu Kinh.

2.Thế còn trong năm 2021 tới đây, tức là năm Tân Sửu thì Địa Mẫu Chân Kinh sẽ cho chúng ta biết những điều gì?

Trong Địa Mẫu Kinh phần năm Tân Sửu có viết rằng:

Thái tuế Tân sửu niên,

tật bệnh sảo phân phân“.

 

Tức là câu thứ nhất nói rằng là năm Tân Sửu thì tật bệnh có phần hơi ồn ào. Chúng ta phải nhớ rằng là dịch covid chắc là vẫn chưa kết thúc hẳn. Và nó không phải là giống như là diễn biến đột xuất như năm 2020 – nhân dân đa bạo tốt (nhân dân nhiều người đột tử). Thì sang năm 2021 này Địa Mẫu Chân Kinh dự đoán có phần nhẹ nhàng hơn. Bệnh tật sảo phân phân – tât bệnh có phần hơi ồn ào. Tức là nó vẫn chưa thể kết thúc được, tình hình bệnh dịch trong xã hội vẫn còn những diễn biến mà chúng ta vẫn cần phải đề phòng. Tất nhiên không quá căng thẳng như năm 2020 nhưng nó vẫn chưa thể kết thúc được ngay.

 

 

Tiếp theo chúng ta nhìn sang câu thứ 2, câu nói về tình hình chăn nuôi, nuôi trồng thì người ta nói rằng:

 

Ngô Việt tang ma hảo,

  Kinh sở mễ mạch trăn

 

Ngô Việt chính là một địa danh ở phía Nam Trung Quốc.  Thì “tang ma hảo” tức là dâu, cây gai và tằm tơ tốt.  Điều này có nghĩa là phía Nam đất nước Trung Hoa thì việc canh tác nông nghiệp tốt.

Kinh sở mễ mạch trăn. Kinh sở chính là địa danh thuộc về phía Bắc Trung Quốc thì: Mễ có nghĩa là gạo, là lúa mì. Ý của điều này nói rằng khu vực phía nam Trung Quốc việc sản xuất nông nghiệp có thu hoạch, có phát triển.

Xuân hạ quân cam vũ,

  Thu Đông đắc thập phân

 

Điều này nói về thời tiết thì Địa Mẫu Kinh có nói rằng mùa Xuân, mùa Hè thì đều có mưa ngọt, Mà mùa thu, mùa đông thì cũng được 10 phần. Ý nói rằng về thời tiết năm Tân Sửu thì theo như dự đoán là một năm khá là thuận hòa – mưa thuận gió hòa về tình hình thời tiết. Sẽ không có những diễn biến đặc biệt đột xuất, kinh hoàng như năm 2020.

Thế còn về phần tiếp theo của việc nuôi trồng thì có nói rằng:

 

Tang diệp thụ đầu tú,

tàm cô tự hoan hân”

 

Nghĩa đen nghĩa là lá dâu thì xanh ở đầu cây mà cô tằm tự thấy vui mừng. Ý nói rằng việc chăn nuôi cũng như là những việc mà trồng cấy tằm tang canh cửi thì đều là được tốt. Lá dâu cũng lên xanh, cô tằm thì cũng thấy vui mừng.

Nhân dân tiệm tô tức.

     Lục súc chướng thuân tuần.”

 

Hai câu cuối của bài Địa Mẫu Kinh thì cho rằng nhân dân thì dần dần được dễ thở, dần dần được hồi phục.  Chữ “tô tức” cho nghĩa là hồi phục. Ý nói rằng nhân dân thì dần dần hồi phục.  Ở đây có nghĩa là vừa trải qua một cơn biến loạn rất là nặng nề của năm 2020 thì sang năm 2021-Tân Sửu thì nhân dân sẽ có nhiều cái tình hình được khá hơn, được phục hồi lại. Dần dần tình hình xã hội cũng được ổn định trật tự hơn, phục hồi hơn. Mà mọi người cũng có kinh nghiệm ứng phó với dịch bệnh, thiên tai nên cuộc sống đỡ chật vật, ngột ngạt hơn.

Vậy còn câu cuối cùng :

Lục súc chướng thuân tuần

Có nghĩa rằng các súc vật nuôi thì dễ bị nhiễm bệnh , có nghĩa là các bệnh về khí chướng, sốt rét. Trong nguyên bản tiếng Hán thì lục súc dễ bị nhiễm bệnh. Vì vậy cần đề phòng các dịch bệnh về chăn nuôi. Chúng ta có thể thấy rằng năn 2019 tình hình dịch bệnh chăn nuôi đã làm nghiêng ngả tình hình kinh tế của các quốc gia.

Sang năm 2021 chúng ta càng cần phải đề phòng hơn về tình hình dịch bệnh liên quan đến cỗng tác chăn nuôi các loài gia súc. Với từng đó câu trong Địa Mẫu Kinh đã phác họa cho chúng ta toàn cảnh về bức tranh của năm 2021, năm Tân Sửu từ việc tật bệnh, về chăn nuôi, nuôi trồng…

Về phần hai lời giải nghĩa của Địa Mẫu Kinh có viết rằng:

 

Tân Sửu ngưu vi thủ

Cao đê thậm khả liên

 

Tức là năm Tân Sửu là năm của con trâu đứng đầu, mà gập gềnh rất đáng thương. Chữ cao đê nghĩa là gập gềnh cao thấp.Thế thì cũng có rất nhiều những quan điểm tranh cãi về câu này. Liên quan đến sự tồn tại của tình hình năm 2020 chuyển đến, nhân dân lưu lạc và vẫn có nhiều những thảm cảnh trong thời kỳ năm 2021 phải hứng chịu.

 

Thầy Nguyễn Trọng Tuệ- Chủ tịch CLB Phong Thủy Thăng Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *