Báo Đất Việt phỏng vấn ông Nguyễn Trọng Tuệ về “siêu” dự án mở rộng Đảo Tuần Châu.

Thầy Nguyễn Trọng Tuệ là chuyên gia Tử Vi, Phong Thủy  hàng đầu của Phong Thủy Vượng Tài. Ông cũng chính là chủ tịch CLB Phong Thủy Thăng Long, người sáng lập diễn đàn Tử Vi Việt Nam với lượng truy cập hàng ngàn người/ ngày.

Vào tháng 12/2018, Thầy Nguyễn Trọng Tuệ chính là chuyên gia duy nhất được báo Đất Việt tham khảo ý kiến về khía cạnh Phong Thủy đối với siêu dự án Đảo Tuần Châu (Hạ Long, Quảng Ninh). Đây là một dự án mang tầm cỡ quốc tế và được cho rằng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hệ sinh thái môi trường, cũng như sự phát triển ngành du lịch Việt Nam trong thời gian tới. Bài viết có tiêu đề là ” Mở rộng Tuần Châu vì đông khách hay xí đất, giữ phần?”  với phần nội dung bài viết như sau: ”

Link báo: https://datviet.trithuccuocsong.vn/kinh-te/doanh-nghiep/mo-rong-tuan-chau-vi-dong-khach-hay-xi-dat-giu-phan-3371603/

Tuần Châu đã cũ, vì sao đông khách nhưng không được nhà đầu tư quan tâm mà lại quan tâm tới mở rộng dự án mới?

Thứ nhất, trước khi thực hiện xem xét dự án, ông Tuệ cho rằng cần phải làm rõ chủ đầu tư có mục đích này khi triển khai dự án hay không? Nếu đây cũng lại là một dự án mượn danh nghĩa làm du lịch để phát triển BĐS, kinh doanh nhà ở thì phải xem xét, cân nhắc lại.

“Đồng ý, đứng về mặt quản lý việc xây dựng quy hoạch là đúng, nhưng phải xem xét tới tất cả các yếu tố tổng hợp, trong đó có yếu tố phong thủy. Tiếp theo, quy mô quy hoạch dự án phải được tính toán, đặt trong bài toán phát triển chung của nền kinh tế, phải phù hợp với đời sống văn hóa, xã hội của toàn vùng.

Không thể lấy danh nghĩa phát triển du lịch nhưng lại thực hiện vì mục đích khác mà làm phá vỡ cảnh quan, phá vỡ quy hoạch, có thể đem lại lợi ích trước mắt nhưng sẽ để lại những hệ lụy về sau”, ông Tuệ nói.

 

 

Thứ hai, ông Tuệ đặt câu hỏi về việc Tuần Châu có thật sự đông khách như nhà đầu tư và cơ quan quản lý địa phương nhận định hay không?

Trước hết, ông Tuệ cho rằng: “Tuần Châu là khu du lịch có lịch sử phát triển khá sớm, từ khi Hạ Long rục rịch phát triển thì kế hoạch phát triển Tuần Châu đã có.

Khi đó, Tuần Châu chỉ là một đảo nhỏ, và nó có mục đích phục vụ phát triển du lịch, tham quan, vui chơi, giải trí. Mục đích này nhà đầu tư và đơn vị quản lý Quảng Ninh đã làm được.

Cho tới bây giờ, đã hơn chục năm, Tuần Châu vẫn một quy mô, một màu sắc cũ, không có gì mới mẻ, cũng không có gì cho thấy khu này đang phát triển hơn. Thậm chí nhà đầu tư cũng không muốn đầu tư, nâng cấp, sửa chữa những khu đã xuống cấp, cũ kỹ, lạc hậu.

Như vậy, trong trường hợp này dù có cải tạo, nâng cấp Tuần Châu cũng khó có thể giúp Tuần Châu thu hút được nhiều khách hơn. Kể cả trong trường hợp chủ đầu tư đề xuất mở rộng quy hoạch, xây dựng thêm nhiều hạng mục mới nhưng nguy cơ lại giống với Tuần Châu cũ, chỉ là thêm một dự án mới mọc lên rồi lại đắp chiếu trong vài đến chục năm tới là khó tránh khỏi”.

 

 

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, ông Tuệ cho rằng, mục đích du lịch như đã nói là chủ đầu tư đã làm được tuy nhiên, những cái chưa làm được theo ông Tuệ cho rằng việc đầu tư vào du lịch, công nghệ du lịch, các khu vui chơi luôn là miếng mồi ngon, tạo lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư.

Vì những lợi ích như vậy đã tạo ra sự xung đột trong quá trình phát triển nóng, khiến nhiều nhà đầu tư lao vào tranh giành, cố kiếm lấy một vị trí như để xí phần.

Từ cuộc xung đột về lợi ích nói trên, đã tạo ra cuộc chạy đua giữa các nhà đầu tư và có một thực tế là khi các nhà đầu tư bị tranh giành đầu tư thì chính quyền địa phương, các cơ quan quản lý nhà nước cũng vô tình bị cuốn theo xu hướng đầu tư nón, dễ bị cuốn theo lợi ích trước mắt mà bỏ qua các yếu tố phát triển bền vững mang tính lâu dài.

“Hệ lụy là: Không có được một quy hoạch phát triển lâu dài mang tính phát triển toàn diện, quy hoạch vẫn hướng tới lợi ích của một nhóm, một số người, một vài lĩnh vực chứ không vì mục tiêu phát triển chung.

Tiếp theo, khi tăng trưởng phát triển nóng sẽ nảy sinh những bất cập trong công tác bảo vệ và phát triển môi trường. Rất nhiều dự án hình thành nhưng các cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông không theo kịp sẽ gây ảnh hưởng nặng nề tới môi trường, dân sinh.

Với tất cả những gì đang thấy, tôi cho rằng cần có nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư mạnh nhưng phải giúp Hạ Long phát triển đúng nghĩa, đúng mục đích, phát huy tối đa lợi thế của Hạ Long thì công tác quản lý quy hoạch là rất quan trọng.

Đặc biệt là vấn đề về môi trường, hạ tầng dân sinh là vấn đề Hạ Long đang bị mất điểm mà cần phải cải tạo, đầu tư cho tốt”, ông Tuệ cảnh báo. “

 

Theo PV Hoài An của báo Đất Việt.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *